Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 115 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025)
Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm nhằm tôn vinh những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển, đấu tranh vì quyền của phụ nữ và trẻ em, thu hút sự chú ý đến các vấn đề như quyền bình đẳng giới, sự tiến bộ của phụ nữ và hòa bình thế giới.
Ngoài các ý nghĩa chung, tại Việt Nam, 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng mang lại niềm tự hào cho dân tộc khi lần đầu tiên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.
Nhân kỷ niệm 115 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, Thư viện tỉnh Hưng Yên xin được giới thiệu một số cuốn sách viết về phụ nữ.
Cuốn “Nhật ký của Marie Curie” nằm trong bộ sách “Nhật Ký danh nhân” được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2022. Sách dày 76 trang, khổ 16x22cm. Nội dung được chia thành nhiều phần theo những mốc thời gian trong cuộc đời của Marie Curie. Trong cuốn sách, Marie Curie sẽ kể cho chúng ta niềm say mê của một người phụ nữ đối với vật lý và hóa học, những nghiên cứu về phóng xạ hay sự tham gia của bà trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Qua đó, bạn đọc sẽ được thấy chân dung một người phụ nữ có lòng can đảm và kiên định đến khó tin với những công trình đã làm nên cuộc cách mạng đối với khoa học và y học giúp chữa bệnh cho rất nhiều người. Bên cạnh phần nhật ký, cuốn sách có phần tóm tắt những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Marie Curie. Những bức ảnh tư liệu về gia đình, cha và các chị, chồng và các con của Marie Curie cùng được thể hiện trong cuốn sách.
Cuốn sách "Trưng Vương và các nữ tướng" của tác giả Vũ Thanh Sơn, được Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2009. Cuốn sách dày 270 trang, khổ 13x19cm. Nội dung giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của Trưng Vương và các nữ tướng như: Lê Chân, Vũ Thị Thục, Phương Dung… cùng những giai thoại về Trưng Vương và các nữ tướng trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chống lại Nhà Đông Hán
Trưng Nữ Vương, vị lãnh tụ kiệt xuất đã được sử sách đời đời ghi chép công ơn. Các nữ tướng tài ba tuy chưa được ghi chép trong chính sử, song sự tích kỳ tài của các anh hùng liệt nữ đó đã được tạc trên bia đá, ghi vào thần phả và được nhân dân các vùng truyền tụng mãi mãi.
Nhằm tôn vinh, trân trọng những bậc nữ nhân hào kiệt đã có công với quê hương, đất nước, hy sinh thanh xuân, cuộc đời cho sự nghiệp lớn lao, vĩ đại của cả dân tộc, Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành cuốn sách “Nữ nhân nước Việt qua một số huyền tích và lịch sử”. Sách do Lê Thái Dũng biên soạn, năm 2022, giới thiệu đến quý độc giả chân dung một số phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam “Nữ nhân nước Việt qua một số huyền tích và lịch sử” tuy không thể bao quát được hết vai trò của người phụ nữ trong mọi lĩnh vực nhưng cuốn sách góp phần cùng bạn đọc “nhìn ngắm” những tấm gương phụ nữ có những ảnh hưởng nhất định đến vận mệnh của dân tộc.
Với rất nhiều câu chuyện trong đó có “Chuyện về thần nữ núi Tam Đảo”; “Những nàng công chúa diệt quái thú Hồ Tây”; “Người phụ nữ được tôn làm tổ nghề dệt lụa ở Vạn Phúc”… và rất nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến nữ nhân Việt qua nhiều thời kỳ của các triều đại phong kiến Việt Nam. Những câu chuyện huyền tích, giai thoại luôn có một sức hút riêng với bạn đọc.
Cuốn sách “Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành năm 2024. Cuốn sách sưu tầm, tập hợp, giới thiệu tới bạn đọc những lá thư thời chiến được tuyển chọn từ hàng nghìn lá thư hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, góp phần làm rõ, tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp, sức mạnh tinh thần, lý tưởng sống cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong những năm tháng diễn ra hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc ta.
Lật giở từng trang sách “Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế”, độc giả không chỉ thấy những dòng cảm xúc chứa chan, mà còn thấy hình ảnh người phụ nữ Việt Nam được tái hiện qua từng câu chữ. Bao trùm những khó khăn, gian khổ, nỗi buồn mà những người bà, người chị, người vợ, người mẹ ấy phải chịu đựng, là một niềm tin bất diệt vào ngày chiến thắng của cả dân tộc. Đây chính là những minh chứng sâu sắc về tình yêu gia đình, tình yêu lứa đôi hòa quyện với tình yêu quê hương, Tổ quốc, góp phần làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.
Nhân kỷ niệm 90 năm (20/10/1930 – 20/10/2020) thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 45 năm (30/4/1975 – 30/4/2020) giải phóng miền Nam, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, ấn hành cuốn sách ảnh “Nguyễn Thị Định – Vị nữ tướng đầu tiên của thời đại Hồ Chí Minh”. Nội dung giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của vị nữ tướng. Từ trong muôn vàn gian khổ, bao lần vào sinh ra tử, trải qua hai cuộc kháng chiến, cho đến khi giữ cương vị cao trong bộ máy Nhà nước, bà Nguyễn Thị Định luôn giữ phẩm chất nhân ái, bao dung, sống chan hòa, chân tình với mọi người. Qua các hình ảnh còn lưu giữ, cuốn sách góp phần giúp bạn đọc hiểu hơn một người phụ nữ xuất sắc, một nữ tướng tài ba đã cống hiến cả cuộc đời cho quê hương, đất nước, được nhân dân, đồng đội và người thân vô cùng yêu mến, quý trọng.
Ngoài những cuốn sách trên, Thư viện tỉnh Hưng Yên còn rất nhiều cuốn sách hay viết về phụ nữ. Trân trọng kính mời quý vị tìm đọc./.
Bùi Thị Thủy