► KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC TỈNH HƯNG YÊN NĂM 2024                  ► THƯ MỤC BÀI TRÍCH BÁO, TẠP CHÍ TUẦN 01 THÁNG 6 NĂM 2024                  ► TỪ NGÀY 01/01/2024, THƯ VIỆN TỈNH MỞ CỬA PHỤC VỤ TỪ THỨ HAI ĐẾN CHỦ NHẬT HÀNG TUẦN                 
Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023)

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên hiệp quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm. Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Trong Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8 tháng 3 năm 1910, Chủ tịch là Clara Zetkin, phụ nữ Đức đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới với những khẩu hiệu: “Ngày làm 8 giờ. Việc làm ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi, hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em. Năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 8/3 hằng năm làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ”.

Hàng năm, vào ngày 8-3, phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng lại hân hoan đón nhận lời chúc mừng, yêu thương của gia đình và toàn xã hội. Đây cũng là dịp để phụ nữ được tôn vinh, tự hào về vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội. Đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống “Anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.

            Nhân dịp kỷ niệm 113 năm ngày ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023), Thư viện tỉnh Hưng Yên xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số cuốn sách hay viết về phụ nữ.
 

“Khi phụ nữ lên tiếng: 35 bài diễn thuyết của những phụ nữ thay đổi thế giới” là một tuyển tập bao gồm những bài diễn văn xuất sắc và hợp thời điểm của những phụ nữ đã góp phần làm thay đổi thế giới được tác giả Yvette Cooper một chính trị gia người Anh tuyển chọn, do Nhà xuất bản Dân trí ấn hành năm 2021.

Cuốn sách tập hợp các bài diễn văn của những nữ hoàng chiến binh, những lãnh đạo quốc gia, những thiếu niên và những người hưu trí, những ngôi sao tham gia hoạt động xã hội và những người đấu tranh vì cộng đồng ở địa phương. Các bài diễn thuyết của họ là những lời kêu gọi chiến đấu, những cuộc bút chiến đầy nhiệt huyết và những chiêm nghiệm. Họ nói về tất cả, từ những vấn đề nóng trên toàn cầu như chiến tranh, biến đổi khí hậu, đến những vấn đề chuyên biệt hơn như như vật lý, mại dâm, nghệ thuật và cái đẹp…

Thông qua cuốn sách, chúng ta còn nhận ra một điều: nhiều bài diễn thuyết có thể thay đổi quan điểm và cuộc đời của con người. Tranh biện là huyết mạch của nền dân chủ. Cách ta dùng ngôn từ chứ không phải cách ta vung đao kiếm mới là điều thay đổi được vấn đề mạnh mẽ nhất. Ngôn từ có thể chữa lành và kêu gọi đoàn kết cộng đồng nhưng cũng có thể châm ngòi cho lòng thù hận và gieo rắc những mầm mống độc hại. Qua tuyển tập này, tiếng nói của phụ nữ được truyền đi toàn thế giới, để mọi người hiểu rằng phụ nữ là những cá thể không bị phụ thuộc, họ có tư tưởng độc lập, có chính kiến riêng, có nhân sinh quan độc đáo. Cuốn sách không chỉ lan truyền tiếng nói của phụ nữ, mà còn tôn vinh tiếng nói của họ. Tiếng nói của họ xuất hiện trên khắp thế giới, khắp các thời kì và đề cập đến mọi lĩnh vực.

Được chấp bút sưu tầm bởi một trong những tiếng nói dẫn đầu nước Anh, cuốn sách đã trở thành lời kêu gọi truyền cảm hứng gửi đến toàn cầu để tiếng nói của phụ nữ phải được lắng nghe và chú ý.

 

Với tấm lòng tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, cuốn sách “Hơn cả tượng đài’’ do Mạc Thành Chi biên soạn gồm 02 tập, được Nhà xuất bản Dân trí ấn hành năm 2021.

Cuốn sách giới thiệu những tấm gương sáng ngời của những người mẹ vĩ đại của dân tộc ta. Những bà mẹ của tất cả các vùng miền, các thời kỳ trong tình cảm ấm áp và tôn kính của dân tộc Việt Nam. Những người mẹ, người vợ tảo tần chờ chồng, nuôi con vừa gồng mình lên chống chọi quyết liệt với bão tố thiên nhiên, đêm ngày thắt lưng buộc bụng chắt chiu từng hạt gạo gửi ra tiền tuyến. Bao bà mẹ Việt Nam vừa tiễn con đi, vừa lặng lẽ khóc thầm khi các con vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Bao bà mẹ vừa nuôi con vừa cầm súng chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của quê hương. Những bà mẹ mảnh mai, gày gò nhưng lại có một nghị lực phi thường, một sức sống mãnh liệt không gì có thể khuất phục. Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh mẹ Việt Nam anh hùng lại đồng nghĩa với hai từ Tổ quốc. Đi khắp dọc dài đất nước, không nơi đâu chúng ta không chứng kiến sự hy sinh, lòng can đảm và nỗi mất mát hy sinh của các mẹ. Mỗi mẹ có một hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng chung một nỗi đau. Nỗi đau được cô chắt bằng máu và nước mắt.

Mẹ sinh ra các con ở trên đời

Nuôi con lớn mong là nơi điểm tựa

Khi tuổi về già tối đèn tắt lửa

Giờ mẹ đang ngồi tựa cửa chờ ai

Các con hy sinh trong trận chiến kéo dài

Mẹ không mong có tượng đài hoành tráng

Mẹ hy sinh cả đời cho cách mạng

Mong cuộc đời này tươi sáng hơn thôi

92 câu chuyện về các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong hai tập của cuốn sách là là những câu chuyện sống động, đau thương nhưng cũng rất hào hùng. Chúng ta vô cùng tự hào về những bà mẹ Việt Nam anh hùng. Dân tộc Việt Nam mãi ghi tạc công ơn trời biển của những người mẹ đã dũng cảm hy sinh cho Tổ quốc và Nhân dân.

 

“Mật mã cuộc đời dành cho người phụ nữ trẻ” được Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2011. Cuốn sách đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, những triết lý sống sâu sắc, như những lời dặn dò, chỉ bảo ân tình của một người mẹ, người chị đi trước dành cho người con gái, người em gái đầy yêu thương, nhằm giúp các cô gái trẻ tìm được con đường hạnh phúc đúng đắn, hài hòa các mặt tình yêu-hôn nhân - gia đình - công việc.

Người phụ nữ trẻ là người bắt đầu nhận thức được số phận của mình, biết đón nhận tình yêu với cả sự chín chắn và ngây ngô, biết yêu mãnh liệt nhưng vẫn giữ cái đầu tỉnh táo, biết sống cuộc đời của mình, tự tin và bình thản. Đồng thời, họ cũng đứng trước rất nhiều lựa chọn, về các mối quan hệ, người bạn đời tương lai và cuộc hôn nhân làm lại. Làm thế nào để giữ được trạng thái tâm lý tốt để chủ động đối mặt với cuộc sống? Làm thế nào để xử lý và hóa giải mọi vấn đề và mâu thuẫn gặp phải với những người xung quanh. “Mật mã cuộc đời dành cho người phụ nữ trẻ” sẽ chỉ dẫn và giải đáp toàn diện các mặt liên quan đến cuộc sống, sự nghiệp và hạnh phúc của người phụ nữ trẻ.

 

“Những cô gái ồn ào – 365 ngày trong thế giới PR” là cuốn sách viết về các cô gái làm công việc PR bởi hai tác giả trẻ: Phan Linh và Bạch Dương, được Nhà xuất bản Thế giới ấn hành năm 2016.

Khác với những cuốn sách về nghề nghiệp khác, các bạn sẽ tìm thấy ở “Những cô gái ồn ào - 365 ngày trong thế giới PR” một hơi thở rất nữ tính, sống động, thông minh nhưng không kém phần dí dỏm và những thông tin thật sự bổ ích. Cuốn sách sẽ giúp bạn trả lời gần như tất tần tật những điều về thế giới PR: Cuộc sống của một cô gái PR là thế nào? Những việc cần làm mỗi ngày ra sao? Làm thế nào để làm nghề thông minh? Làm thế nào để trụ vững trong nghề và ngày càng phát triển... Nhưng quan trọng hơn, cuốn sách là hành trình cùng bạn xây dựng một phong cách sống, một phong cách làm việc vừa chuyên nghiệp, vừa tự tin, đồng thời luôn đầy ăm ắp cảm hứng. “PR không chỉ là một nghề, nó thực sự là một phong cách sống” – Hãy để “Những cô gái ồn ào – 365 ngày trong thế giới PR” trở thành cuốn cẩm nang thú vị và là người bạn đồng hành cùng bạn – những người đang loay hoay với nghề, hoặc đơn giản đang muốn sở hữu một công cụ hiệu quả để cuộc sống trở nên tự chủ và thành công hơn.

 

“Tuổi 20 quyết định hạnh phúc cả đời người phụ nữ”, của tác giả Isook Nam, Nhà xuất bản Dân trí ấn hành năm 2021.

Cuốn sách là câu trả lời cho câu hỏi: Ở độ tuổi 20 có phải là quá sớm hay không khi nhắc tới khái niệm “thực tế”, thậm chí “thực dụng”, với lứa tuổi vừa chớm bước chân vào đời, đầy mơ mộng và hoài bão? Bằng cách viết lật ngược những quan niệm cũ kỹ, phá vỡ những tư tưởng lạc hậu đã gò bó và trói buộc phụ nữ trẻ bấy lâu nay, qua đó khai thông cho họ vô vàn lối đi mới tiến tới hạnh phúc

“Tuổi 20 quyết định hạnh phúc cả đời người phụ nữ” chính là câu trả lời đầy đủ, cá tính và cương quyết nhất của tác giả Insook Nam cho câu hỏi này. Trở nên thực dụng một cách thực tế hoàn toàn không phải là từ bỏ ước mơ. Những người thực dụng khôn ngoan có thể tìm kiếm ước mơ ngay tại nơi mình có thể chạm tới, chứ không phải ở “phía bên kia cầu vồng”. Là một trong những cuốn sách tiên phong và định hình dòng sách phát triển bản thân cho giới trẻ tại Hàn Quốc, “Tuổi 20 quyết định hạnh phúc cả đời người phụ nữ” thực sự là một tác phẩm rât hữu ích cho các bạn nữ trong những quyết định quan trọng của cuộc đời ở độ tuổi tươi trẻ đẹp nhất.

Ngoài những cuốn sách trên, Thư viện tỉnh Hưng Yên còn rất nhiều cuốn sách hay viết về phụ nữ. Trân trọng kính mời quý vị tìm đọc.

Đỗ Thị Minh Ngọc

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Giới thiệu sách chuyên đề Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024 (11/06/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) (17/05/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) (03/05/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) (01/05/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 (16/04/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023)(18/01/2023)
- Giới thiệu sách kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (07-11-1917 / 07-11-2022) (07/11/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/20222) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022) (18/08/2022)
- Giới thiệu sách kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022)(27/07/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam 28/6(27/06/2022)
THÔNG BÁO
Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hưng Yên năm 2024
Thông báo các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 41
Hôm nay 37
Tháng này: 245,392
Tất cả: 3,252,956

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Hòm thư điện tử: thuvientinh@hungyen.gov.vn.  Điện thoại: 0221 3 869 388