► Thư mục bài trích báo - tạp chí Tuần 3 tháng 5 năm 2022                  ► Luật Thư viện                 
Giới thiệu sách chuyên đề nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2021)

Những trang vàng lịch sử Việt Nam ghi dấu lớp lớp người nối tiếp nhau. Trong những trang sử vàng chói lọi ấy, ghi dấu những con người kiệt xuất - những con người anh hùng vĩ đại nhất của dân tộc. Hồ Chí Minh là người anh hùng vĩ đại nhất và những trang sử Người để lại là vẻ vang nhất. Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cuộc đời trong sáng cao đẹp của người cộng sản vĩ đại, người anh hùng dân tộc kiệt xuất, người chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân, vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập, tự do của các dân tộc bị áp bức, vì hòa bình và công lý trên thế giới. Đã 52 năm Bác đi xa, nhưng cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, hòa cùng không khí chung của cả nước đang hướng về kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Hưng Yên xin trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc chùm tác phẩm hay viết về Bác Hồ kính yêu.

 

Cuốn sách “Hồ Chí Minh – Một biên niên sử” được Nhà xuất bản Thế Giới ấn hành năm 2010, gồm 25 chương, dài gần 300 trang tái hiện tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh do dịch giả Đinh Hương và Thiên Hà biên dịch từ tiếng Đức.

Trong cuốn sách, tác giả Hellmut Kapfenbeger không chỉ đặt ra câu hỏi và đi tìm câu trả lời cho câu hỏi như: Hồ Chí Minh là ai? mà còn đi tìm câu trả lời các cho câu hỏi như: Người từ đâu tới? Xuất thân từ một gia đình như thế nào?... Ngòi bút tác giả hấp dẫn người đọc bởi cách đặt vấn đề thú vị và cách trình bày khéo léo đan xen giữa lối viết nghiên cứu và kể chuyện lịch sử, thấm đượm chất trí tuệ, sử hiểu biết sâu sắc, tình cảm kính trọng và yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tình cảm hữu nghị dành cho đất nước và con người Việt Nam, nhưng bên cạnh đó vẫn không mất đi tính khách quan, xác thực cần có của cuốn tiểu sử về một con người có thực.

Cuốn sách “Hồ Chí Minh – Một biên niên sử” góp phần cho thế hệ trẻ Việt Nam hiểu sâu sắc thêm tầm vóc vĩ đại tư tưởng và đạo đức hiếm có của vị lãnh tụ anh minh, mà tên tuổi và sự nghiệp của Người đã vượt ra ngoài tầm cỡ quốc gia để được suy tôn là một danh nhân văn hóa của nhân loại.

 

Cuốn sách “Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất” được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành năm 1999, đưa ra các luận giải về tư tưởng của Hồ Chí Minh ở khía cạnh văn hóa làm nổi bật lên chân dung Hồ Chí Minh - đó là hiện thân, là kết tinh của truyền thống văn hóa ngàn năm văn hiến của nhân dân Việt Nam và tư tưởng của Người là hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Cuốn sách giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tư tưởng văn hóa của Người cũng như đem lại cho bạn đọc những cảm nhận riêng về con người, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh, từ đó thấy rõ hơn tầm vóc, ảnh hưởng và giá trị nhiều mặt của nhân cách văn hóa Hồ Chí Minh đối với dân tộc và thời đại.

 

Cuốn sách “Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ” được Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2014, dày 500 trang, giúp thế hệ trẻ Việt Nam ôn lại những lời dạy, căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ra sức tu dưỡng, rèn luyện để có những đóng góp, cống hiến vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, vào công cuộc kiến thiết đất nước thêm giàu đẹp hơn đúng theo mong ước của Người.

   Cuốn sách gồm 3 phần:
       Phần I: Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác giáo dục, tổ chức thanh niên gắn với việc bồi dưỡng thế hệ trẻ cách mạng cho đời sau, gồm tập hợp một số bài viết, bài nói, phát biểu quan trọng của Bác bàn về thanh niên và công tác thanh niên.
       Phần II: Đảng, Nhà nước với trọng trách chăm lo, bồi dưỡng đội ngũ kế tục trung thành sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Giới thiệu với bạn đọc một cách hệ thống các văn kiện của Đảng về công tác thanh niên, ngay từ khi Đảng vừa ra đời cho tới giai đoạn hiện nay; đồng thời giới thiệu một số bài viết, bài phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thể hiện tầm nhìn sâu sắc về vai trò, trọng trách của thế hệ trẻ Việt Nam trong lịch sử cũng như trong hiện tại.

       Phần III: Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh và công tác bồi dưỡng giáo dục và tổ chức thanh niên trong thời kỳ mới. Cung cấp cho độc giả các bài viết, nghiên cứu của các giáo sư, tiến sĩ, nhà sử học, các chuyên gia đầu ngành về tư tưởng Hồ Chí Minh đề cập tới việc vận dụng sáng tạo tư tưởng của Bác vào công tác bồi dưỡng, giáo dục và tổ chức thanh niên trong giai đoạn hiện nay.
 
  

 

Dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn, nội dung cuốn sách “Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh và sự vận dụng của Đảng trong xây dựng đạo đức cán bộ thời kỳ mới” đã làm rõ hơn cơ sở khoa học của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh; phân tích rõ bản chất và những phẩm chất đạo đức cao quý của Người; quá trình giáo dục, xây dựng đạo đức các mạnh gắn liền với thực hiện các nguyên tắc giáo dục đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nội dung cuốn sách còn phân tích, chứng minh sự gắn bó chặt chẽ giữa lời nói và việc làm về đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cơ sở đó xác định các chủ trương, giải pháp quán triệt và vận dụng tư tưởng đạo đức của Người để giáo dục, xây dựng đạo đức mới cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; đặc biệt là gắn với thực hiện các chủ trương của Đảng và việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong toàn xã hội giai đoạn hiện nay.

 

Cuốn sách “Những mẩu chuyện về đạo đức tác phong của Bác Hồ” do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2007, dày 208 trang, gồm 40 mẩu chuyện sinh động và sâu sắc về đạo đức, tác phong của Bác trên nhiều lĩnh vực hoạt động, nhưng tựu trung nhất có thể nêu lên Tám chữ vàng của Bác đã từng khuyên răn cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và tất cả mọi người là: Cần, kiệm, liên, chính, chí công vô vư. Vẻ đẹp của Bác được tỏa sáng nơi “Muôn mặt đời thường”, “Trăm vẻ cuộc sống”. Trong cái vẻ đẹp ấy, chung ta thấy rõ tình thương yêu con người, lòng vị tha, sự gần gũi với nhân dân, sự ứng xử văn hóa của Bác.

Mỗi câu chuyện kể là một nét khắc họa chân dung vị lãnh tụ vừa vĩ đại, thanh cao, vừa dung dị gần gũi của dân tộc Việt Nam. Thông qua những hồi ức, những kỷ niệm của những người đã từng có thời gian cùng làm việc hoặc được gặp gỡ Bác, chúng ta càng hiểu sâu thêm, càng kính trọng hơn một nhân cách lớn của dân tộc và của thời đại.

Vương Trung Kiên

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Giới thiệu sách chuyên đề nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2022) (19/05/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2022) (04/05/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) (27/04/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022) (25/03/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2022) (08/03/2022)
- Tuyên truyền, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2021)(28/04/2021)
- Giới thiệu sách chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) (24/03/2021)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021)(03/03/2021)
- Tuyên truyền giới thiệu sách nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021)(03/02/2021)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội nước CHXHCN việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2021)(06/01/2021)
THÔNG BÁO
Thông báo về việc cấp thẻ miễn lệ phí cho bạn đọc nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4
Thể lệ Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022
Giới thiệu danh mục tài liệu biên soạn Thư mục toàn văn chuyên đề “Đồng chí Lê Văn Lương với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên”
Giới thiệu danh mục tài liệu biên soạn Thư mục toàn văn chuyên đề "Tô Hiệu - Nhà cách mạng kiên cường, người cộng sản mẫu mực"
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 115
Hôm nay 899
Tháng này: 171,465
Tất cả: 1,709,744

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Hòm thư điện tử: thuvientinh@hungyen.gov.vn.  Điện thoại: 0221 3 869 388