► Thư mục bài trích báo - tạp chí Tuần 2 tháng 8 năm 2022                  ► Luật Thư viện                 
Giới thiệu sách kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020)

Những ngày tháng Bảy, cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh cho hòa bình, độc lập và tri ân những người trở về sau đạn bom khói lửa gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, cho Nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã làm cho nước Việt của chúng ta được nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

 

Được Bác Hồ khởi xướng, tháng 6 năm 1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Thái Nguyên) để bàn về công tác thương binh, liệt sỹ và quyết định chọn ngày 27 tháng 7 là ngày “Thương binh toàn quốc”.

Tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh, liệt sỹ” để ghi nhận những hi sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), Thư viện tỉnh Hưng Yên xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc chùm sách mang chủ đề “Tri ân các anh hùng liệt sĩ” nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh xương máu giành lại độc lập cho đất nước.

 
 
          “Những người con sống mãi với non sông” là bộ sách do Thái Chí Thanh tuyển chọn và biên soạn, được Nhà xuất bản Dân trí ấn hành. Bộ sách viết về những anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Mỗi tập giới thiệu 15-20 anh hùng tiêu biểu như: Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng, Vừ A Dính, Mạc Thị Bưởi, Võ Thị Sáu, Phan Đình Giót, Trần Văn Côi, Phan Hữu Giảng... Đó là những anh hùng đã vượt qua bao chặng đường hiểm nguy, lập nên những kỳ tích vĩ đại đưa dân tộc ta sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội. Với những cống hiến to lớn đó, họ được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Các tác giả viết ngắn gọn, cô đọng nhưng vẫn nêu bật được chí khí anh hùng, mưu trí trên mọi mặt trận và đặc biệt tấm lòng vĩ đại, dám xả thân cho quê hương đất nước của lớp người đi trước. Đồng thời giúp bạn đọc thấy được tầm vóc vĩ đại, phi thường của cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại nước Việt ta.
 
 
         Bộ sách “284 anh hùng hào kiệt của Việt Nam” của tác giả Vũ Thanh Sơn, được Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành. Bộ sách gồm 5 tập, với tổng cộng gần 1000 trang, viết về chân dung các nhân vật lịch sử Việt Nam. Nhà văn, nhà báo Vũ Thanh Sơn đã tập trung khắc họa lại tương đối đầy đủ và toàn diện về chân dung 284 anh hùng hào kiệt của Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Trong đó có nhiều nhân vật mà các cuốn sách đã xuất bản từ trước đến nay chưa hề được đề cập đến. Các nhân vật lịch sử mà tác giả đề cập đến có thể là những quan lại hay những nhà chí sĩ có tinh thần yêu nước. Mặc dù mỗi người ở cương vị khác nhau, vị thế xã hội và hoàn cảnh xuất thân không giống nhau nhưng tất cả những con người ấy đều có chung một mục đích cao là nhất là kiên quyết đấu tranh chống thực dân Pháp, giành độc lập cho đất nước.
 
 
           Trong cuộc kháng chiến trường kỳ dựng nước và giữ nước, có hàng vạn anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú của tỉnh Hưng Yên đã hi sinh xương máu cho quê hương, đất nước, cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh. Những cống hiến hi sinh oanh liệt đó đã góp phần để “đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Để ghi nhớ, tôn vinh những người con ưu tú của quê hương Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã biên soạn cuốn sách “Anh hùng liệt sĩ tỉnh Hưng Yên”. Cuốn sách được xuất bản năm 2012, nhân kỉ niệm 65 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2012). Nội dung cuốn sách gồm 3 phần:

Phần 1: Bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên về công tác thương binh, liệt sỹ; bài giới thiệu về truyền thống quê hương Hưng Yên văn hiến và cách mạng.
           Phần 2: Danh sách gần 23.000 anh hùng liệt sỹ tỉnh Hưng Yên
          Phần 3: Bài viết về thân thế, sự nghiệp một số anh hùng liệt sỹ tiêu biểu của tỉnh Hưng Yên đã trở thành danh nhân của đất nước.

Cuốn sách “Anh hùng liệt sỹ tỉnh Hưng Yên” được biên soạn, ấn hành là một tài liệu có hệ thống về tên tuổi, địa chỉ của các liệt sỹ tỉnh nhà, là một trong những hoạt động tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đối với những người có công với nước.

           Mất mát vì chiến tranh nhiều vô vàn song có lẽ sự mất mát của những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng là vết thương lòng khó lành nhất. Các mẹ đã dâng hiến những người con yêu quý nhất, là một phần máu thịt của mình cho Tổ quốc. Hàng ngàn, hàng vạn những bà mẹ đã nén chặt nỗi đau trong lòng để đưa tiễn những người con lên đường giết giặc, cứu nước.

Với tấm lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho nền độc lập của dân tộc, tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Hưng Yên đã biên soạn, xuất bản cuốn sách “Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hưng Yên”. Cuốn sách được biên soạn công phu, kỹ lưỡng với tổng số hơn 800 trang, khổ 23x31cm, được in màu trên chất liệu giấy dày đẹp và bố cục thành 3 phần chính:

Phần 1: “Lời giới thiệu” với bài viết ngắn gọn, súc tích của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; tiếp đó là bài viết của đồng chí Trần Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về truyền thống văn hiến và cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên.
           Phần 2: Khắc họa chân dung 2.048 bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hưng Yên và thông tin về các anh hùng liệt sỹ là chồng, con của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh.
            Phần 3: Phụ lục họ và tên các bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hưng Yên.

Việc xuất bản cuốn sách “Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hưng Yên” thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm và là món quà mang nặng nghĩa tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Yên trân trọng gửi đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống; là nén tâm nhang thành kính mang theo bao lời tri ân của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau dâng lên hương hồn những bà mẹ đã khuất; đồng thời là tài liệu quý, có giá trị thực tiễn để giáo dục truyền thống yêu nước, nhân lên niềm tự hào về đất và người quê Nhãn, đóng góp trong công cuộc xây dựng tỉnh Hưng Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 
            Trong Đại hội XII, Đảng ta đã khẳng định: “Quan tâm chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng, coi đó vừa là trách nhiệm của Nhà nước, vừa là trách nhiệm của toàn dân; sớm ban hành chế độ toàn dân đóng góp vào quỹ đền ơn, trả nghĩa để chăm lo đời sống thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng”.

Chính vì thế việc hoàn thiện hệ thống văn bản, chính sách, triển khai đồng bộ, thống nhất và kịp thời tất cả chính sách ưu đãi đối với thương binh, gia liệt sỹ người có công với cách mạng là điều cần thiết và cấp bách.

Cuốn sách Những quy định về chính sách đối với thương binh, gia liệt sỹ người có công với cách mạng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cuốn sách được phát hành năm 2002 của Nhà xuất bản Lao động, tập hợp một số văn bản Pháp lệnh, Nghị định, Thông tư, Quyết định và những quy định về chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những nạn nhân chất độc da cam…. Cuốn sách giúp cho đông đảo bạn đọc đặc biệt là cán bộ làm công tác trong ngành lao động - thương binh và xã hội, các cấp, các địa phương và cập nhật thông tin một cách có hệ thống về chính sách đãi ngộ đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Mời quý vị và các bạn hãy đọc những cuốn sách trên để hiểu hơn về những con người đã hi sinh xương máu cho non sông, đất nước; đọc để tự hào về những người mẹ đã thầm lặng hi sinh cho ngày vẻ vang của dân tộc. Ngoài những cuốn sách trên Thư viện tỉnh Hưng Yên còn rất nhiều cuốn sách hay khác viết về chủ đề thương binh liệt sỹ. Trân trọng mời quý vị tìm đọc./.

Vũ Thị Hậu

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/20222) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022)  (18/08/2022)
- Giới thiệu sách kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) (27/07/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 (27/06/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy" và "Ngày toàn dân phòng chống ma túy" ngày 26/62022 (24/06/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2022) (19/05/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề tuyên truyền về Ngày gia đình Việt Nam 28/6(29/06/2020)
- Giới thiệu sách chuyên đề hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy" và "Ngày toàn dân phòng chống ma túy" năm 2020(16/06/2020)
- Giới thiệu sách chào mừng 89 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2020) và hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2020(20/03/2020)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2020)(03/03/2020)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(01/02/2020)
THÔNG BÁO
Kết quả vòng Sơ khảo cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022" tại tỉnh Hưng Yên
Cấp thẻ miễn lệ phí Tháng hành động trẻ em và hưởng ứng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
Thông báo về việc cấp thẻ miễn lệ phí cho bạn đọc nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4
Thể lệ Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 96
Hôm nay 1,864
Tháng này: 182,033
Tất cả: 1,857,765

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Hòm thư điện tử: thuvientinh@hungyen.gov.vn.  Điện thoại: 0221 3 869 388