► Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025                  ► Thư mục bài trích báo - tạp chí Tuần 4 tháng 5 năm 2020                  ► Trưng bày chuyên đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”                  ► Luật Thư viện                 
Trao sản phẩm số hóa tài liệu Hán - Nôm năm 2018 tại hai huyện Văn Lâm, Văn Giang

Trong các ngày 24 và 27/9/2019, Thư viện tỉnh chủ trì, phối hợp với Bảo tàng tỉnh tổ chức Hội nghị trao sản phẩm số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2018 tại huyện Văn Lâm và Văn Giang. Dự Hội nghị có ông Phạm Văn Hiệu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm; ông Đào Văn Quyến - Giám đốc Thư viện tỉnh; ông Vũ Nguyên Lý - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện Văn Lâm, Văn Giang; đại diện lãnh đạo UBND, công chức văn hóa các xã; đại diện Ban Quản lý các di tích, dòng họ, gia đình tham gia chương trình số hóa tài liệu năm 2018 trên địa bàn huyện Văn Lâm, Văn Giang.

Tại Hội nghị ông Đào Văn Quyến - Giám đốc Thư viện tỉnh đã báo cáo khái quát kết quả thực hiện Kế hoạch 127/KH-SVHTTDL ngày 07/3/2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về khảo sát, thống kê, số hóa tài liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Văn Lâm và Văn Giang. Theo báo cáo đã số hóa được gần 5.000 trang tài liệu Hán Nôm tại 74 điểm di tích, gia đình, dòng họ trên địa bàn 20/22 xã, thị trấn bao gồm nhiều loại hình tài liệu như: sắc phong, bằng cấp, lệnh chỉ, điền bạ, thần tích, thần phả, gia phả, sách thuốc, văn tế… Trong số những loại hình tài liệu trên, hệ thống sắc phong là tài liệu phổ biến nhất, hiện được lưu giữ tại các đình, đền, chùa và các dòng họ lớn. Đây là một trong những di sản văn hóa quý hiếm đang cần được bảo tồn gấp. Cùng với việc khảo sát, thống kê và số hóa tài liệu, trong chương trình này được sự hỗ trợ của cán bộ chuyên môn Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh về công tác bảo quản tài liệu, đặc biệt là hướng dẫn cách bồi, vá sắc phong nên Thư viện tỉnh Hưng Yên đã thực hiện rất tốt công tác bảo quản tài liệu Hán Nôm quý hiếm tại các làng xã trên địa bàn tỉnh. Tại huyện Văn Lâm và Văn Giang, đoàn công tác đã tiến hành tu bổ, phục chế được khoảng trên 50 sắc phong giúp các địa phương, đồng thời hướng dẫn các di tích, dòng họ phương pháp bảo quản và lưu giữ tài liệu. Các tài liệu sau khi số hóa được xử lý kỹ thuật, lược dịch và biên mục vào phần mềm quản lý, sao ra đĩa CD-ROM, trao lại cho các di tích, gia đình, dòng họ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc khảo cứu, lưu giữ một cách lâu dài và làm căn cứ để phục chế, phục hồi đúng nguyên bản tài liệu cho các chủ sở hữu khi có nhu cầu, góp phần bảo tồn và phát huy vốn di sản văn hóa của dân tộc.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm khẳng định đây là một chương trình rất có ý nghĩa và kịp thời trong việc bảo tồn và phát huy nguồn tài liệu quý hiếm đang có nguy cơ mai một theo thời gian. Đồng thời, thông qua kết quả công tác số hóa tài liệu Hán Nôm đã chứng minh bề dày truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương.

Tại Hội nghị ông Phạm Văn Hiệu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên đánh giá cao công tác phối hợp của 03 đơn vị: Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh và Thư viện khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa qúy giá của dân tộc. Đây là việc làm cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay; đồng thời giao nhiệm vụ cho các đơn vị tiếp tục triển khai công tác, phối hợp với các địa phương tổ chức thống kê, khảo sát, số hóa nguồn tài liệu Hán Nôm tại các huyện còn lại trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc khảo sát, thống kê, số hóa tài liệu Hán Nôm trên địa bàn toàn tỉnh Hưng Yên.

Một số hình ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh Hội nghị trao sản phẩm số hóa tài liệu Hán Nôm tại huyện Văn Giang
 
 
Ông Phạm Văn Hiệu – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội nghị
 
 
Ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm phát biểu
 
 
Ông Đào Văn Quyến – Giám đốc Thư viện tỉnh báo cáo kết quả thực hiện
 
 
Trao sản phẩm số hóa tài liệu Hán Nôm tại huyện Văn Lâm
 
 
Trao sản phẩm số hóa tài liệu Hán Nôm tại huyện Văn Giang

 
 
Tin và ảnh: Trần Hà - Vương Kiên
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 (29/05/2020)
- Trưng bày chuyên đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung” (19/05/2020)
- Giới thiệu sách chuyên đề nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2020)  (16/05/2020)
- Giới thiệu sách nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020) (29/04/2020)
- Luật Thư viện và việc phát triển văn hóa đọc (21/04/2020)
- Nhà chí sĩ yêu nước Bùi Bằng Đoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc(13/09/2019)
- Tổ chức Hội thảo khoa học “Danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch”(12/09/2019)
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm: “Di sản văn hóa, du lịch Hưng Yên”(31/08/2019)
- Liên hoan Giai điệu tuổi hồng và Thiếu nhi kể chuyện tỉnh Hưng Yên hè 2019(15/08/2019)
- Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thư viện(15/08/2019)
THÔNG BÁO
Hướng dẫn Một số nội dung tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020
Thể lệ cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020
Thông báo Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019
Thông báo kết quả vòng Sơ khảo cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019" tại tỉnh Hưng Yên
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 44
Hôm nay 509
Tháng này: 75,674
Tất cả: 661,961

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Điện thoại: 0221 3 869 388