► Từ ngày 1/7/2020, Luật Thư viện chính thức có hiệu lực                  ► Luật Thư viện                  ► Thư mục bài trích báo - tạp chí Tuần 4 tháng 6 năm 2020                  ► Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025                 
Tổ chức Hội thảo khoa học “Danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch”

Sáng 11-9, tại huyện Khoái Châu, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Báo Quân đội nhân dân và Hội khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch”. Dự hội thảo có các đồng chí: Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng uỷ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Học viện Quốc phòng, Ban liên lạc Tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp Quân đội, Công an quê Hưng Yên; đại biểu đại diện các tỉnh, thành phố có di sản liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương cùng hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý đến từ các cơ quan, đơn vị của Trung ương và địa phương.

Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; GS, TS, NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam và Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng uỷ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân.

Tại hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ đã phát biểu chào mừng và nhấn mạnh: Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương là một trong những trang sử vẻ vang và hào hùng. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương của Triệu Việt Vương có ý nghĩa lịch sử to lớn, giúp nước Vạn Xuân non trẻ do vua Lý Nam Đế sáng lập vượt qua được những biến cố lịch sử to lớn, tiếp tục giữ vững được nền độc lập. Với nguồn tư liệu mới, những bài nghiên cứu của các nhà khoa học, những tham luận, ý kiến đóng góp của các nhà quản lý sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan, khoa học, sâu sắc và toàn diện, làm rõ thêm nhiều vấn đề về cuộc đời và sự nghiệp danh nhân Triệu Việt Vương. Qua đó, khẳng định tài năng, nghệ thuật quân sự, ý nghĩa lịch sử của thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương do danh nhân Triệu Việt Vương lãnh đạo trong lịch sử dân tộc nói chung, lịch sử tỉnh Hưng Yên nói riêng, đồng thời hệ thống hóa các nguồn tư liệu có liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương. Đây chính là những căn cứ khoa học trong việc hoạch định những phương án có tính khả thi cao nhằm phát huy giá trị của hệ thống di sản văn hóa liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương và giáo dục truyền thống cho thế hệ sau về sự cống hiến của các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Trong báo cáo đề dẫn tại hội thảo, đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân nêu rõ: Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục) con của danh tướng Triệu Túc, tham gia cuộc khởi nghĩa của Lý Bí, lập nên nước Vạn Xuân năm 544. Khi quân Lương trở lại xâm lược, cuối năm 546, tại động Khuất Lão, Triệu Quang Phục được vua Lý Nam Đế giao quyền chỉ huy cuộc kháng chiến. Triệu Quang Phục đã chọn Dạ Trạch làm căn cứ. Sau khi Lý Nam Đế mất, Triệu Quang Phục xưng vương tiếp tục tổ chức cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng.Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương giai đoạn 547-550, Triệu Việt Vương là người lãnh đạo, có vai trò quyết định đến thắng lợi của cuộc kháng chiến. Tài năng và nghệ thuật quân sự của Triệu Việt Vương thể hiện ở sự chủ động chuyển hướng chiến lược, thay đổi phương thức tác chiến kịp thời, hiệu quả; giữ đất hiểm, vận dụng cách đánh du kích, tiêu hao địch, từng bước xây dựng và phát triển lực lượng kháng chiến; nắm thời cơ, chủ động tổ chức phản công lớn quét sạch quân thù khỏi đất nước. Đây là những bài học lịch sử có ý nghĩa to lớn, sâu sắc và là đóng góp lý luận quan trọng của Triệu Việt Vương trong lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Ban Tổ chức đã nhận được 27 báo cáo tham luận của các đại biểu, trong đó có 9 ý kiến tham luận của: GS, TS, NGND Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; Thiếu tướng Lương Đình Hồng - Chính ủy Học viện Quốc phòng; Trung tướng Đỗ Viết Toản - Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân I; GS,TS Bùi Quang Thanh - Viện Văn hóa - Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; Tiến sĩ Hoàng Mạnh Thắng - Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật; Thạc sĩ Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên; ông Nguyễn Đức Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu.… được trình bày tại hội thảo. Các ý kiến tham luận đã làm rõ thêm về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân Triệu Việt Vương; Triệu Việt Vương với căn cứ Dạ Trạch và quê hương Hưng Yên trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương; phục dựng lễ hội Triệu Việt Vương trong xã hội đương đại; Triệu Việt Vương trong tâm thức của nhân dân Hưng Yên; phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Di tích căn cứ Dạ Trạch...

Phát biểu kết luận nội dung hội thảo, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Nguyễn Quang Ngọc đánh giá cao sự đầu tư về thời gian, tâm huyết, trí tuệ của các tham luận; mỗi tham luận, ý kiến gửi đến hoặc trình bày trực tiếp tại hội thảo là một công trình nghiên cứu độc lập, theo từng vấn đề cụ thể, trong hệ đề tài được xác định, đã phản ánh toàn diện, đầy đủ và sâu sắc hơn công lao, đóng góp to lớn của danh nhân Triệu Việt Vương và giá trị lịch sử căn cứ Dạ Trạch. Các ý kiến, tham luận sẽ là tài liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn, tu bổ, tôn tạo các di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương... và đề nghị trong thời gian tới, các đại biểu cần tiếp tục dành thời gian cho việc nghiên cứu, khảo cứu để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch...

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng yêu cầu: Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động thống kê, hệ thống hóa các di tích, lễ hội, thần tích, sắc phong… gắn với danh nhân Triệu Việt Vương; kết nối xây dựng các tour, tuyến du lịch phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh tham quan, chiêm bái, tìm hiểu; sưu tầm tài liệu, hiện vật, thư tịch cổ liên quan đến nhà nước Vạn Xuân, danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch để trưng bày, giới thiệu phục vụ nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu đầy đủ, chính xác về danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch; phối hợp với các địa phương trong tỉnh, nơi có di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích để xứng tầm với công lao của danh nhân, đồng thời đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét xếp hạng di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa; phối hợp với UBND huyện Khoái Châu, tranh thủ ý kiến tham gia của các nhà nghiên cứu, tham khảo các lễ hội gắn với danh nhân Triệu Việt Vương ở các tỉnh, thành phố, hướng dẫn nhân dân địa phương khôi phục lễ hội truyền thống. UBND huyện Khoái Châu sớm hoàn thành, có kế hoạch tổ chức khánh thành dự án xây dựng đền thờ danh nhân Triệu Việt Vương tại xã Dạ Trạch bảo đảm tiến độ, chất lượng; từng bước xây dựng khu di tích Đa Hòa - Dạ Trạch và đền thờ danh nhân Triệu Việt Vương trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chương trình giáo dục ngoại khóa đối với học sinh, sinh viên thông qua việc tham quan, tìm hiểu các di tích, các nhà tưởng niệm, lưu niệm danh nhân, bảo tàng, nhà truyền thống trên địa bàn tỉnh, trong đó có các di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương, qua đó bồi đắp truyền thống cách mạng, văn hiến và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, Thư viện tỉnh được phân công nhiệm vụ sưu tầm, tổng hợp, xây dựng danh mục tài liệu, tư tiệu, sách báo, liên quan đến danh nhân Triệu Quang Phục phục vụ nghiên cứu và trưng bày, giới thiệu tại Hội thảo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo: 

 
Đồng chí Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh
phát biểu chào mừng
 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Phóng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo
 
Đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Huấn – Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân
phát biểu đề dẫn tại Hội thảo
 
 
 
 
 
 
Các đại biểu tham luận tại Hội thảo
 
 
 
 
 
 
Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu xem sách báo, tài liệu trưng bày, giới thiệu tại Hội thảo
 
 

Bài, ảnh: Văn Quyến - Trung Kiên

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội nghị Triển khai kế hoạch khảo sát, thống kê, số hóa tài liệu Hán - Nôm tại huyện Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào năm 2020 (01/07/2020)
- Để Luật Thư viện đi vào cuộc sống (01/07/2020)
- Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 (29/05/2020)
- Trưng bày chuyên đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung” (19/05/2020)
- Giới thiệu sách chuyên đề nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2020)  (16/05/2020)
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm: “Di sản văn hóa, du lịch Hưng Yên”(31/08/2019)
- Liên hoan Giai điệu tuổi hồng và Thiếu nhi kể chuyện tỉnh Hưng Yên hè 2019(15/08/2019)
- Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thư viện(15/08/2019)
- Hội thảo Khoa học "Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực Thư viện"(26/07/2019)
- Phát triển thư viện cấp xã, huyện - khó khăn từ trong chính sách(24/07/2019)
THÔNG BÁO
Hướng dẫn Một số nội dung tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020
Thể lệ cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020
Thông báo Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019
Thông báo kết quả vòng Sơ khảo cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019" tại tỉnh Hưng Yên
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 79
Hôm nay 303
Tháng này: 44,332
Tất cả: 703,300

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Điện thoại: 0221 3 869 388