► KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC TỈNH HƯNG YÊN NĂM 2024                  ► THƯ MỤC BÀI TRÍCH BÁO, TẠP CHÍ TUẦN 01 THÁNG 6 NĂM 2024                  ► TỪ NGÀY 01/01/2024, THƯ VIỆN TỈNH MỞ CỬA PHỤC VỤ TỪ THỨ HAI ĐẾN CHỦ NHẬT HÀNG TUẦN                 
Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024)

Cách đây 65 năm, ngày 19/5/1959, Tổng Quân ủy Trung ương quyết định thành lập “Đoàn quân sự đặc biệt” (sau đó gọi là Đoàn 559) có nhiệm vụ mở xuyên đường Trường Sơn vào Nam, nhằm xây dựng tuyến chi viện chiến lược, vận chuyển vật lực và binh lực từ hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến miền Nam. Cũng chính từ đây, đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh được hình thành, trở thành mạch máu giao thông quan trọng, góp phần quyết định thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Năm tháng đã đi qua, nhưng đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc ta như một “con đường huyền thoại”, một kỳ tích trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Thư viện tỉnh Hưng Yên xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách sau:

 
  

Cuốn sách “Lịch sử đoàn 559, bộ đội Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh” do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 1999. Với hơn 700 trang, cuốn sách phản ánh được cơ bản lịch sử hào hùng của tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh. Từ những lối mòn sơ khai men theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, các lực lượng đã xây dựng tuyến vận tải chiến lược đường Hồ Chí Minh ngày càng hoàn chỉnh với tổng chiều dài gần 17.000 km gồm 5 trục dọc men theo dải Trường Sơn, 21 trục ngang nối với các địa bàn chiến lược, các quân khu, hệ thống đường vòng tránh, đường ống dẫn xăng dầu, đường thông tin liên lạc, hệ thống cung trạm, binh trạm, kho tàng, bến bãi, trạm bảo dưỡng... Suốt 16 năm xây dựng và phát triển (1959-1975), hệ thống đường giao thông huyết mạch Trường Sơn không chỉ giữ vai trò là tuyến vận tải quân sự, hậu cần chiến lược, mà còn là một chiến trường tổng hợp, một mặt trận chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch; nơi hội tụ sức mạnh, niềm tin và ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất vì độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất Tổ quốc. Đồng thời, cuốn sách cũng khái quát được những kinh nghiệm quý giá có ý nghĩa thiết thực đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của toàn dân, toàn quân ta hiện nay và mai sau.

 
 
 
          Cuốn sách “Huyền thoại Trường Sơn” được Nhà xuất bản Văn hóa thông tin ấn hành năm 2007. Cuốn sách được in khổ lớn 21x29 cm, với độ dày hơn 500 trang, tái hiện những năm tháng hào hùng của chiến trường Trường Sơn những năm đánh đế quốc Mỹ; những vần thơ, ca khúc lay động lòng người khích lệ tinh thần của bao chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước". Ðặc biệt, cuốn sách đã dành phần lớn số trang để đăng tải danh sách hơn 10 nghìn liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Đây thực sự là cuốn sách có ý nghĩa, thể hiện tâm tư, tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ người Việt Nam đối với các liệt sĩ nói chung và liệt sĩ Trường Sơn nói riêng.
 
 
 
 
         Cuốn sách “Hỏi đáp về đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh” do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2009. Với 221 trang, cuốn sách gồm 20 câu hỏi - đáp về quá trình hình thành, tổ chức vận chuyển, thành tích... của đường Hồ Chí Minh trong việc vận chuyển vũ khí, quân trang trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cuốn sách giúp bạn đọc nghiên cứu một cách sâu sắc, toàn diện và có hệ thống về con đường mang tên Bác; làm sáng rõ tầm vóc, ý nghĩa to lớn của đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh không chỉ với cuộc chiến tranh giải phóng đã qua mà còn có giá trị thiết thực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
 
 
 
            Trong những năm kháng chiến chống Mỹ khốc liệt, trên những cung đường của Trường Sơn, lớp lớp thế hệ chiến sĩ, bộ đội đã không tiếc máu xương và sức trẻ để khai mở và giữ vững tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Cuốn sách “Bộ đội trường sơn ngày ấy - bây giờ”, do Nguyễn Duy Tường chủ biên được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2010 sẽ giúp bạn đọc hiểu được những hi sinh, cống hiến của bộ đội Trường Sơn năm đó. Nội dung cuốn sách gồm 2 phần:

Phần thứ nhất: Kỳ tích Trường Sơn thời thắng Mỹ (1959 - 1975). Tác giả đã tái hiện lại quãng thời gian từ năm 1959 - 1975, khi hàng vạn bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… từ khắp cả nước đã đóng góp sức lực, trí tuệ, máu xương để làm nên một đường Trường Sơn huyền thoại. Từ những đoàn gùi thồ bí mật cho đến những đoàn xe cơ giới rầm rập vào chiến trường, tham gia tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà. Tất cả như một thước phim quay chậm đưa bạn đọc ngược lại những ngày tháng chiến đấu oanh liệt, dũng cảm và sự hy sinh xương máu của bộ đội Trường Sơn từ năm 1959 cho đến đại thắng mùa xuân năm 1975.

         Phần thứ hai: Bộ đội trường sơn ngày ấy - bây giờ. Tác giả tâp hợp các bài viết nhằm tôn vinh những cựu chiến binh Trường Sơn năm xưa sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có mặt ở nhiều lĩnh vực của công cuộc xây dựng đất nước tạo lập cuộc sống mới. Từ chiến trường tiến tới công trường, hay trở về với ruộng vườn, rừng biển… dù ở bất cứ nơi đâu, những người lính Trường Sơn vẫn thể hiện được bản sắc truyền thống bộ đội Trường Sơn đóng góp sức lực, trí tuệ của mình cho công cuộc dựng xây đất nước.
 
 

Cuốn truyện ký “Ký ức mang tên Trường Sơn” của tác giả Nguyễn Trọng Văn do Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Cuốn sách gồm 8 truyện ngắn và 12 bút ký, được tác giả chấp bút từ những câu chuyện có thật trong thời chiến. Người đọc có thể cảm nhận được sự khó khăn, gian khổ trên những cung đường đầy bom, mìn, chất độc hoá học rải xuống suốt ngày đêm, để từ đó thấy được hình ảnh người lính sáng bừng ý chí đấu tranh, vượt lên mọi gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Ký ức mang tên Trường Sơn” với những câu chuyện đi vào lòng người, được tác giả kể bằng nhiều hình thức khác nhau. Tất cả như những minh chứng sống động, tái hiện phần nào sự kiên cường, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến trên đường Hồ Chí Minh lịch sử.

Ngoài những cuốn sách trên Thư viện tỉnh Hưng Yên còn rất nhiều cuốn sách hay khác viết về bộ đội Trường Sơn. Trân trọng mời quý vị tìm đọc./.

                                                                                                                     Vũ Thị Hậu

 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- aaa(31/12/2023)
- Đọc ít hiểu nhiều : Đọc có chọn lọc - Học biết suy tư. Ứng dụng phương pháp học linh hoạt vào cuộc sống (12/07/2019)
- Vương triều Mạc(12/07/2019)
- Người lớn không thể biết - Thư gửi bạn gái tuổi 14+ : Những thổn thức thầm kín của bạn gái tuổi thanh xuân (10/05/2019)
- Theo dấu người xưa (16/01/2019)
THÔNG BÁO
Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hưng Yên năm 2024
Thông báo các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 35
Hôm nay 19
Tháng này: 245,374
Tất cả: 3,252,938

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Hòm thư điện tử: thuvientinh@hungyen.gov.vn.  Điện thoại: 0221 3 869 388