► CHÀO MỪNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN THỨ BA NĂM 2024                  ► THƯ MỤC BÀI TRÍCH BÁO, TẠP CHÍ TUẦN 02 THÁNG 4 NĂM 2024                  ► TỪ NGÀY 01/01/2024, THƯ VIỆN TỈNH MỞ CỬA PHỤC VỤ TỪ THỨ HAI ĐẾN CHỦ NHẬT HÀNG TUẦN                 
Hội thảo khoa học về tiêu chí và phân loại danh nhân Hưng Yên

Thực hiện nhiệm vụ Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu đề xuất bổ sung danh nhân Hưng Yên”, ngày 11/10/2022, Thư viện tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội thảo khoa học về tiêu chí và phân loại danh nhân Hưng Yên. Về dự Hội thảo có các ông: Phạm Văn Nghệ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Văn Hiệu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học; các thành viên trong Ban Chủ nhiệm; thành viên tham gia nghiên cứu Đề tài.

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, ông Đào Văn Quyến - Giám đốc Thư viện tỉnh, Chủ nhiệm Đề tài đã nêu rõ: Tỉnh Hưng Yên nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, liền kề với thủ đô Hà Nội, từ xưa đã là một vùng đất trù phú, có nhiều sản vật nổi tiếng, có truyền thống văn hiến lâu đời, sản sinh ra nhiều anh hùng, hào kiệt, các nhà văn hóa kiệt xuất. Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, vùng đất Hưng Yên thời nào và ở lĩnh vực nào cũng có những người lập công xuất sắc, được sử sách ghi nhận, nhân dân ca ngợi, truyền tụng. Trong lĩnh vực quân sự có Triệu Quang Phục, Phạm Ngũ Lão, thời cận đại có Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám... Văn tài lỗi lạc có Nguyễn Trung Ngạn, Đoàn Thị Điểm, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan... Sân khấu Chèo có Nguyễn Đình Nghị; mỹ thuật có Họa sĩ Tô Ngọc Vân, Dương Bích Liên; về y học có Đại danh y Hải thượng lãn ông Lê Hữu Trác; về khoa học có Nguyễn Công Tiễu, Phạm Huy Thông. Trong sự nghiệp đánh đuổi đế quốc thực dân giải phóng dân tộc, lịch sử đã ghi nhận những tấm gương chiến đấu hy sinh của những chiến sĩ cách mạng, như đồng chí Tô Hiệu, Trung tướng Nguyễn Bình, nữ anh hùng Bùi Thị Cúc. Đặc biệt, trong công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo có Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nhà chính trị Lê Văn Lương...

Từ xưa, đã có nhiều công trình nghiên cứu về các danh nhân Hưng Yên, tuy nhiên chưa phản ánh đầy đủ bề dày truyền thống của mảnh đất và con Hưng Yên. Cuốn sách “Danh nhân Hưng Yên” được Sở Văn hóa - Thông tin Hưng Yên xuất bản năm 1998 trên cơ sở công trình nghiên cứu, biên soạn của nhóm nghiên cứu đề tài khoa học “Danh nhân Hải Hưng” năm 1996; sau đó được chỉnh sửa, bổ sung và tái bản vào các năm 2006, 2019, đã giới thiệu được tiểu sử, sự nghiệp của 56 danh nhân Hưng Yên.

Để tiếp tục giới thiệu đầy đủ hơn các danh nhân Hưng Yên tiêu biểu trong suốt quá trình lịch sử, từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là các chiến sĩ cách mạng tiền bối, các đồng chí giữ cương vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh Quân đội, Công an, các nhà hoạt động văn hoá, khoa học… để bổ sung, giới thiệu đầy đủ vào sách “Danh nhân Hưng Yên” dịp tái bản lần sau rất cần phải có một công trình tiếp tục nghiên cứu về các danh nhân.

Năm 2020, Thư viện tỉnh đã tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho chủ trương nghiên cứu bổ sung danh nhân Hưng Yên. Trên cơ sở đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hưng Yên đã đồng ý và yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ tiêu chí; rà soát, bổ sung danh sách nhân vật tiêu biểu trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu, bổ sung; đánh giá chính xác, toàn diện về từng cá nhân để đảm bảo chất lượng cuốn sách Danh nhân Hưng Yên khi tái bản.

          Căn cứ ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Thư viện tỉnh đăng ký, đề xuất với Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu đề xuất bổ sung danh nhân Hưng Yên” năm 2022.

Để thực hiện các nhiệm vụ, nội dung, công việc của Đề tài đã được thẩm duyệt, Ban Chủ nhiệm Đề tài đã xây dựng Dự thảo tiêu chí danh nhân và phân loại danh nhân Hưng Yên. Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đánh giá cao và cơ bản nhất trí với bố cục, nội dung của Dự thảo tiêu chí. Các ý kiến đóng góp tập trung vào một số vấn đề như: Cần bổ sung thêm cơ sở thực tiễn khi xây dựng tiêu chí; xác định rõ các tiêu chí đánh giá nhân vật đảm bảo tính khái quát, nhất quán, toàn diện, logic; bộ tiêu chí cần cụ thể, ngắn gọn để dễ đối chiếu, thực hiện; phân loại danh nhân có tính chất khái quát hơn, cần bổ sung thêm danh nhân về kinh tế, tôn giáo…

Trên cơ sở ý kiến tham gia, Ban Chủ nhiệm tiếp thu, hoàn thiện tiêu chí và là cơ sở để triển khai, thực hiện các công việc tiếp theo trong nội dung Đề tài.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo
 
Ông Đào Văn Quyến - Giám đốc Thư viện tỉnh, Chủ nhiệm Đề tài báo cáo đề dẫn
và tóm tắt Dự thảo tiêu chí, phân loại danh nhân Hưng Yên
 
Ông Phạm Văn Nghệ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu
 
Ông Phạm Văn Hiệu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu
 
Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà - Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu
 
Ông Tăng Bá Hoành - Chủ tịch Hội Sử học tỉnh Hải Dương phát biểu
 
Tiến sĩ Lê Quang Chắn - Phó Viện trưởng Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu
 
Bà Hoàng Thị Thanh Mai - Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Hưng Yên phát biểu
 
Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu
 
Ông Lê Xuân Tê - Thành viên Ban Chủ nhiệm phát biểu

Bài và ảnh: Trần Hà - Trung Kiên

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đồng chí Nguyễn Lương Bằng với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc (30/03/2024)
- Hội nghị nói chuyện chuyên đề "Văn hóa đọc cho thanh thiếu niên, học sinh trong thời đại công nghệ số" (04/03/2024)
- Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn tỉnh Hưng Yên năm 2024 (04/03/2024)
- Trưng bày sách báo, tài liệu mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 (06/02/2024)
- Hội nghị Tập huấn, chuyển giao phần mềm VietBiblio tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên (28/11/2023)
- Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022(03/10/2022)
- Trưng bày, giới thiệu sách chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027(28/09/2022)
- Liên hoan Giai điệu tuổi hồng và Thiếu nhi kể chuyện tỉnh Hưng Yên hè năm 2022(17/08/2022)
- Đồng chí Võ Chí Công với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam(05/08/2022)
- Thư viện tỉnh tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022"(28/07/2022)
THÔNG BÁO
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
Cấp thẻ miễn lệ phí trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023
Thông báo lịch làm việc trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 58
Hôm nay 1,157
Tháng này: 227,494
Tất cả: 2,874,207

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Hòm thư điện tử: thuvientinh@hungyen.gov.vn.  Điện thoại: 0221 3 869 388