► Thư mục bài trích báo - tạp chí Tuần 3 tháng 5 năm 2022                  ► Luật Thư viện                 
Tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022

         Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 08/3/2022 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc (21/4) hằng năm trên địa bàn tỉnh, ngày 16/4/2022, tại thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Phù Cừ tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”. Tham dự có: Ông Đỗ Văn Kiểm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Bùi Thị Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Đỗ Tiến Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ; lãnh đạo, viên chức Thư viện tỉnh; đại diện lãnh đạo VNPT Hưng Yên; đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa & Truyền thanh, cán bộ thư viện các huyện, thị xã thành phố; đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các trường học và các thầy, cô giáo, các em học sinh trên địa bàn huyện Phù Cừ.

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, sự vươn lên mạnh mẽ của internet đã tác động không nhỏ đến văn hóa đọc. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc” được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, đồng thời phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn và ý nghĩa như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, xe lưu động, đăng website tuyên truyền về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh; trưng bày, triển lãm sách, báo và xếp mô hình sách nghệ thuật; tổ chức cấp thẻ thư viện miễn phí cho bạn đọc tại Thư viện tỉnh; phối hợp với VNPT Hưng Yên tặng quà cho một số bạn đọc, tặng sách và bàn ghế cho 10 tủ sách cơ sở, thư viện trường học tiêu biểu trên địa bàn huyện Phù Cừ;…

Một trong những hoạt động nổi bật và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh đó là Cuộc thi vẽ tranh theo sách với chủ đề: “Phù Cừ quê hương em”. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh để các em học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, vui chơi và cùng nhau phát triển năng khiếu trong lĩnh vực hội họa, đồng thời còn là dịp để các em hiểu rõ hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử của quê hương - nơi em sinh ra và lớn lên. Qua đó, giúp các em nâng cao ý thức học tập, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Cuộc thi đã thu hút 62 em học sinh của các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Phù Cừ. Thông qua tranh vẽ bằng các chất liệu màu sáp, màu chì, màu nước… các em đã thể hiện góc nhìn, hiểu biết của mình về quê hương Phù Cừ với những nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu như: Di tích lịch sử cây đa và đền La Tiến, đình Tần Tranh, đền Trạng nguyên Tống Trân, đặc sản Vải Trứng Phù Cừ,… Nhiều tác phẩm đã được Ban Giám khảo đánh giá cao. Kết quả cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao: 01 giải Xuất sắc, 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 6 giải Ba, 14 giải Khuyến khích cho các em học sinh.

Trong Ngày sách có chương trình giao lưu với diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương về chủ đề “Sách và văn hóa đọc trong cuộc sống”. Qua những gì đúc rút từ cuộc sống, những trải nghiệm khi học tập và nghiên cứu, diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã có những chia sẻ rất bổ ích về ý nghĩa của việc đọc sách với cuộc sống thực tế; định hướng cho các em học sinh lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi; phương pháp đọc hiệu quả để hình thành thói quen đọc sách. Buổi giao lưu đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đọc sách và truyền cảm hứng tích cực cho mỗi học sinh.

Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 đã thực sự mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phát triển kiến thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Một số hình ảnh trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022: 

Toàn cảnh Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022
 
Bà Bùi Thị Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu
hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4.
 
Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ phát biểu
hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4.
 
 
Ông Đỗ Văn Kiểm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao thưởng
cho các thí sinh đạt giải Cuộc thi vẽ tranh theo sách
 
Ban Tổ chức trao tặng sách cho các tủ sách và thư viện trường học tiêu biểu
trên địa bàn huyện Phù Cừ
 
Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh và ông Trần Phạm Tuân, Phó Hiệu trưởng
Trường Cao đẳng Cộng đồng Hưng Yên - Trưởng Ban Giám khảo trao thưởng
cho các thí sinh đạt giải Cuộc thi vẽ tranh theo sách
 
Diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương giao lưu với các em học sinh
trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4
 
 
 
Trưng bày giới thiệu sách
 
 
 
Cuộc thi vẽ tranh theo sách.

Tin bài và ảnh: Trần Hà - Trung Kiên

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đồng chí Phan Đăng Lưu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc (04/05/2022)
- Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị chuyên đề (26/04/2022)
- Ra mắt Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng thôn Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang (01/03/2022)
- Trao sản phẩm số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2020 trên địa bàn huyện Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào(30/12/2021)
- Trưng bày, giới thiệu sách báo chào mừng kỉ niệm 190 năm thành lập tỉnh, 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 25 năm tái lập tỉnh Hưng Yên(20/12/2021)
- Trao giải Cuộc thi tìm hiểu về quê hương Hưng Yên với chủ đề “Hưng Yên truyền thống và phát triển”(11/12/2021)
- Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021(04/10/2021)
THÔNG BÁO
Thông báo về việc cấp thẻ miễn lệ phí cho bạn đọc nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4
Thể lệ Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022
Giới thiệu danh mục tài liệu biên soạn Thư mục toàn văn chuyên đề “Đồng chí Lê Văn Lương với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên”
Giới thiệu danh mục tài liệu biên soạn Thư mục toàn văn chuyên đề "Tô Hiệu - Nhà cách mạng kiên cường, người cộng sản mẫu mực"
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 154
Hôm nay 1,009
Tháng này: 171,575
Tất cả: 1,709,854

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Hòm thư điện tử: thuvientinh@hungyen.gov.vn.  Điện thoại: 0221 3 869 388