► Thư mục bài trích báo - tạp chí Tuần 4 tháng 11 năm 2020                  ► Tỉnh Hưng Yên giành 9 giải tại Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2020                  ► Từ ngày 1/7/2020, Luật Thư viện chính thức có hiệu lực                  ► Luật Thư viện                 
Tổ chức Lễ trao giải vòng Sơ khảo Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020" tỉnh Hưng Yên

Ngày 23/7/2020, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Thư viện tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ trao giải vòng Sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020”. Về dự Lễ trao giải có ông Phạm Quốc Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; ông Phạm Văn Hiệu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào tạo, trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch và thư viện các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các trường học trên địa bàn tỉnh tham gia Cuộc thi và các em học sinh đạt giải.

Thực hiện Công văn số 426/BVHTTDL-TV ngày 04 tháng 02 năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên đã giao Thư viện tỉnh phối hợp với các đơn vị, trường học triển khai Cuộc thi trên địa bàn tỉnh. Sau gần 4 tháng phát động, Cuộc thi đã thu hút gần 15.000 các em học sinh thuộc 53 trường học trên địa bàn tỉnh tham gia. Sau vòng sơ tuyển, Ban Tổ chức Cuộc thi của các trường đã lựa chọn được 206 bài thi xuất sắc nhất gửi về Thư viện tỉnh để tổ chức chấm vòng Sơ khảo. Các bài thi được lựa chọn vào vòng Sơ khảo đều thể hiện xuất sắc ý tưởng, tầm nhìn, cách lựa chọn cuốn sách, kỹ năng viết và khả năng sáng tạo. Bên cạnh đó, các quy định về hình thức, nội dung được các em chuẩn bị công phu, đúng chủ đề, bố cục khoa học, có nhiều ý tưởng hay, độc đáo, có những cảm nhận và chia sẻ sâu sắc trong cách viết, truyền tải được đầy đủ những thông điệp của tác giả, nêu được những giá trị nội dung mang ý nghĩa sâu sắc của tác phẩm, rút ra ý nghĩa, bài học, có phần liên hệ thực tiễn với bản thân, thể hiện được trí tuệ, tình cảm, trách nhiệm và phù hợp với lứa tuổi của các em. Một số bài dự thi đã để lại ấn tượng cho người đọc như: Phần chia sẻ cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của em Bùi Thị Ngọc Anh, lớp 9A, trường THCS Quang Hưng (Phù Cừ). Đây là một bài thi được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ với những hình ảnh minh họa sinh động, lối viết giản dị, lôi cuốn, em đã tái hiện một cách chân thật về cuộc sống, hoài bão của thế hệ những thanh niên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Để có cuộc sống trong hòa bình, ổn định, phát triển như hôm nay, em Phạm Mai Phương, lớp 11A1, trường THPT Tiên Lữ với tác phẩm “Tuổi thơ dữ dội” đã chia sẻ thông điệp tuổi trẻ không ngừng nỗ lực, phấn đấu, giữ gìn để xứng đáng với sự hy sinh của những anh hùng để giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc. Ngoài ra, với chủ đề tâm lý giáo dục, các em đã chia sẻ nhiều cuốn sách hay, ý nghĩa, truyền tải thông điệp rõ ràng như: “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” của em Nguyễn Thị Xuân Mai, lớp 10A2, trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám (Tiên Lữ), “Ai lấy miếng pho mát của tôi” của em Nguyễn Duy Hiếu, lớp 6A, trường THCS Nguyễn Tất Thành (Tp. Hưng Yên); hay video chia sẻ giới thiệu cuốn sách “Sống như ngày mai sẽ chết” của em Đào Thị Trà, trường THPT Nghĩa Dân (Kim Động), với cách trình bày tự nhiên, hình ảnh sinh động…

Đặc biệt, trong phần hiến kế về ý tưởng sáng tạo và giải pháp khuyến đọc có tính khả thi cao, nhiều em đã nghiên cứu, phân tích đánh giá rất sâu sắc thực trạng đọc sách của người Việt Nam và có so sánh với một số nước phát triển trên thế giới; đồng thời các em đã nêu rõ nguyên nhân và đưa ra các ý tưởng, biện pháp, giải pháp khuyến đọc rất sáng tạo và khả thi, tiêu biểu như các em: Dương Thùy Linh, trường THCS Nguyễn Tất Thành; em Bùi Thúy An, trường THPT Kim Động;…

Tại vòng Sơ khảo, Ban Tổ chức đã chọn được 78 bài dự thi của các em thí sinh để trao 88 giải bao gồm: 9 giải Nhất, 21 giải nhì, 48 giải Ba và 10 giải Nhánh. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao 3 giải tập thể cho các trường tổ chức triển khai Cuộc thi có hiệu quả, có số lượng học sinh tham gia đông và nhiều học sinh đạt giải cao, đó là: trường THCS Nguyễn Tất Thành, thành phố Hưng Yên; trường THCS & THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Tiên Lữ và trường THPT Nghĩa Dân, huyện Kim Động.

Ban Tổ chức cũng đã lựa chọn 15 bài thi xuất sắc tham dự vòng Chung khảo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách và tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc nâng cao dân trí, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách con người; tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh có cơ hội được thể hiện niềm đam mê, những ý tưởng sáng tạo của mình thông qua việc đọc sách, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách sâu rộng đến các em học sinh nói riêng và trong cộng đồng nói chung.

Ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh Lễ trao giải Cuộc thi
 
Ông Phạm Quốc Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
phát biểu tại Lễ trao giải
 
Ông Đào Văn Quyến - Giám đốc Thư viện tỉnh
phát biểu tổng kết vòng Sơ khảo Cuộc thi
 
Em Bùi Thị Ngọc Anh, trường THCS Quang Hưng (Phù Cừ)
đại diện cho các em học sinh tham gia Cuộc thi phát biểu cảm tưởng

 
 
 
 
Trao giải thưởng cho các thí sinh

Tin và ảnh: Trần Hà - Trung Kiên

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội nghị nói chuyện chuyên đề: “Tình hình quốc tế và trong nước năm 2020” (03/12/2020)
- Tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề: Văn hóa đọc ở Việt Nam và phổ biến Luật Thư viện, các văn bản hướng dẫn thi hành (24/11/2020)
- Tỉnh Hưng Yên giành 9 giải tại Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2020 (27/10/2020)
- Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) (16/10/2020)
- Trao sản phẩm số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2019 trên địa bàn huyện Ân Thi và Phù Cừ (14/10/2020)
- Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Nhà tri thức yêu nước vĩ đại(09/07/2020)
- Hội nghị Triển khai kế hoạch khảo sát, thống kê, số hóa tài liệu Hán - Nôm tại huyện Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào năm 2020(01/07/2020)
- Để Luật Thư viện đi vào cuộc sống(01/07/2020)
- Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025(29/05/2020)
- Trưng bày chuyên đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”(19/05/2020)
THÔNG BÁO
Thông báo về việc cấp thẻ miễn lệ phí cho bạn đọc trong Tuần lễ hưởng ứng họp tập suốt đời năm 2020
Thông báo Kết quả vòng Sơ khảo Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc năm 2020" tại tỉnh Hưng Yên
Hướng dẫn Một số nội dung tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020
Thể lệ cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 69
Hôm nay 1,584
Tháng này: 61,719
Tất cả: 913,217

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Điện thoại: 0221 3 869 388